• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

เตรียมต้อนรับ กิจกรรม Penguin Comeback ที่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว 23 ตุลาคม นี้

เพนกวิน เริงร่า กลางแดด หลังฝนเริ่มซา...

เตรียมต้อนรับ กิจกรรม Penguin Comeback ที่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว 23 ตุลาคม นี้

 

 

 

วันนี้ เวลา 10.30 น. สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้นำสื่อมวลชน ชมความน่ารักของฝูงนกเพนกวิน     ฮัมโบลด์ จำนวน 23 ตัว ซึ่งพฤติกรรมเพนกวิน ทั้งหมดมีอาการร่าเริงอยากเห็นได้ชัด เมื่อได้ออกมากลางแดดแรกของวันนี้ โดยมีพี่เลี้ยงตามดูแลอย่างใกล้ชิด มีการฝึกให้อาหารและควบคุมให้เดินออกมาเป็นขบวนอย่างน่ารัก กิจกรรมนี้เป็นการส่งเสริมพฤติกรรมและให้นกเพนกวินเพื่อให้ได้ออกกำลังกาย สร้างความแข็งแรงและปรับสภาพอากาศวันละ 10-15 นาที เตรียมพร้อมที่จะกลับมาอีกครั้งในกิจกรรม คัมแบค เพนกวิน Penguin Comeback ในวันที่ 23 ตุลาคม นี้

สำหรับเพนกวินฝูงนี้ เคยสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวในชื่อกิจกรรม เพนกวิน พาเหรด  และหยุดพักไปประมาณ 2-3 เดือน เนื่องจากปรับปรุงบ้านหลังใหม่ ใหญ่กว่าเดิม และ ในระหว่างนี้ เป็นช่วงฤดูฝนซึ่งมีฝนตกหนัก ต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว

****************************************

นกเพนกวินฮัมโบลด์ Humboldt Penguin(Peruvian Penguin)

ลักษณะทั่วไป เป็นนกที่บินไม่ได้ เป็นนกเพนกวินขนาดกลาง ความยาวลำตัวประมาณ 65 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม มีการดัดแปลงอวัยวะที่ใช้ในการบินเพื่อการว่ายน้ำ มีหน้าอกและท้องสีขาว หลังมีสีดำ ส่วนหัวสีดำ มีลายเส้นสีขาวคาดจากฐานปาก ผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ ถิ่นอาศัย , อาหาร อาศัยในเขตร้อนทางหมู่เกาะกูโน และชายฝั่งทะเลของเปรู และชิลี ทวีปอเมริกาใต้ อุณหภูมิที่ต้องการ 22-30 องศาเซลเซียส นกเพนกวินฮัมโบลด์หาอาหารกินในทะเล เช่น ปลา กุ้ง ตัวอ่อนของปู ลูกนกกินอาหารจากการคายออกจากกระเพาะของพ่อแม่ นกเพนกวินดื่มน้ำทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม เนื่องจากที่เหนือตามีต่อมขับเกลือ เพื่อขับเกลือส่วนเกินออกได้ พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ นกเพนกวินฮัมโบลด์ เป็นสัตว์สังคม อยู่รวมกันเป็นฝูง ส่งเสียงดังเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร เวลาทักทายกันจะใช้ปากหรือคอถูกัน ในฤดูผสมพันธุ์นกชนิดนี้จะอยู่กันเป็นฝูงเล็ก ๆ อยู่ตามน้ำหรือขุดโพรงอยู่ตามพุ่มหญ้าสูงในป่าใกล้กับชายฝั่งทะเล วางไข่ ฟักไข่ ปีละ 1 ครั้งในฤดูใบไม้ผลิ สร้างรังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้ ใบหญ้า วางไข่ครั้งละ 1 - 3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 39 วัน

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร