• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

ได้เฮ!! จีนยอมให้ “หลินปิง” อยู่ไทยต่ออีก

จีนยอมให้ “หลินปิง” อยู่ไทยต่ออีกระยะหนึ่ง วอนคนไทยเข้าใจแพนด้าต้องมีคู่

 

รมต.ต่างประเทศจีน เผยให้ “หลินปิง” อยู่ไทยต่ออีกระยะหนึ่ง ก่อนทำความร่วมมือรอบใหม่ เชื่อไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง วอนคนไทยเข้าใจแพนด้าต้องมีคู่ ย้ำสองประเทศสัมพันธ์ยาวนาน พร้อมพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันทุกด้าน

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ แถลงภายหลังหารือกับนายหวัง อี้ รมต.ต่างประเทศจีน ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ว่าการเยือนไทยเป็นประเทศแรกหลังรับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของนายหวัง อี้ แสดงให้เห็นว่าจีนมองไทยเป็นมิตรที่ใกล้ชิดเป็นพิเศษ นายหวัง อี้ ทำงานด้านเอเชียมาตลอดและได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชีย ไทยจึงเชื่อมั่นว่าภายใต้การดูแลของนายหวัง อี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศในเอเชียและอาเซียนจะดำเนินไปอย่างราบรื่น และมีความก้าวหน้าเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรียังได้ฝากคำเชิญไปยังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน ให้เดินทางมาเยือนประเทศไทยในปีนี้ด้วย รวมทั้งไทยเสนอเป็นเจ้าภาพประชุมระดับสูงอาเซียน-จีน ในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของการเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อาเซียน-จีน ในเดือนสิงหาคมนี้ โดยจะเชิญนายหวัง อี้ ให้มาร่วมเปิดงานด้วย

“ทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำที่จะผลักดันเป้าหมายที่ตั้งไว้ร่วมกันโดยเฉพาะการเพิ่ม มูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 100,000 ล้านดอลลาห์สหรัฐ ภายในปี 2558 และจีนสนใจการพัฒนาความเชื่อมโยงในภูมิภาค รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ โดยจีนให้ความสำคัญอย่างมากกับการสร้างความเชื่อมโยงในภูมิภาค การที่ไทยประกาศโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายใต้วงเงิน 2 ล้านล้านบาท เพื่อสร้างความเชื่อมโยงในภูมิภาค จีนจึงให้ความสำคัญอย่างมาก

เพราะจีนมองไทยเป็นศูนย์กลางการสร้าง ความเชื่อมโยงในอาเซียน โครงการพัฒนารถไฟความเร็วสูงจึงเป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญที่จะ ส่งเสริมความร่วมมือกันต่อไป ส่วนความร่วมมือการท่องเที่ยวถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยมากที่สุดถึง 2,800,000 คน และเชื่อว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มถึง 3 ล้านคน” นายสุรพงษ์ กล่าว

ขณะที่นายหวัง อี้กล่าวว่า  การเดือนทางเยือนไทยและประเทศต่างๆ ในอาเซียน เป็นการเน้นย้ำว่ารัฐบาลใหม่ของจีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับอาเซียน และมีนโยบายพัฒนาความสัมพันธ์ใน 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.การยืนยันพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตร ความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ต่อกัน และความร่วมมือเอื้อประโยชน์ระหว่างกัน ซึ่งเป็นนโยบายต่างประเทศที่จีนจะให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น 2.จะส่งเสริมความสัมพันธ์ที่เป็นหุ้นส่วนยุทธศาตร์ระหว่างกัน  3.จะยืนหยัดแก้ไขปัญหาข้อพิพาทกับบางประเทศในอาเซียนผ่านการพูดคุยที่เสมอ ภาค และผ่านความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กัน และหวังว่าอาเซียนทุกประเทศจะชะลอและขจัดปัญหาที่รบกวนและมุ่งเน้นความร่วม มือระหว่างกัน อย่างไรก็ตาม หวังว่าไทยในฐานะประเทศผู้ประสานงานระหว่างอาเซียน-จีน จะแสดงบทบาทที่มีเอกลักษณ์เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน

“ระหว่างการเข้าเยี่ยมคาราวะ นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจเรื่องหลินปิงอย่างมาก แต่กติกาข้อตกลงที่จีนทำกับไทย และเป็นหลักปฏิบัติสากลว่า เมื่อถึงเวลาที่กำหนดแพนด้าต้องกลับไปหาคู่ที่ประเทศจีน เหมือนคนเมื่อถึงเวลาต้องพูดถึงเรื่องการมีคู่ และการสมรส จึงหวังว่าคนไทยจะเข้าใจในประเด็นนี้ด้วย แต่เมื่อคำนึงถึงความผูกพันและความรักที่คนไทยมีต่อหลินปิง ยืนยันว่าจีนเห็นด้วยที่ต่ออายุให้อยู่ในประเทศไทยอีกระยะหนึ่ง โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่ายไปพูดคุยถึงความร่วมมือรอบใหม่นี้ คาดว่าผลการหารือไม่ทำให้คนไทยผิดหวังแน่นอน” นายหวัง อี้ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า นายหวัง อี้ ได้มอบข่าวดีให้คนไทย โดยแจ้งให้นายกรัฐมนตรีรับทราบว่าทางการจีนยืดอายุให้หลินปิงอยู่ประเทศต่อ โดยให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทำข้อตกลงกับกรมป่าไม้จีนเป็น การด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการเยือนประเทศไทย นายหวัง อี้ มีกำหนดจะเดินทางต่อไปยังอินโดนีเซีย บรูไน และสิงคโปร์

 

ขอบคุณข่าว จาก สำนักข่าวไทย

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร