• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานชื่อนกกระเรียน แก่สวนสัตว์นครราชสีมา

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานชื่อนกกระเรียน แก่สวนสัตว์นครราชสีมา

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ชื่อลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย จำนวน 2 ตัว อายุ 1 ปี เพศผู้ “ล่องลม” และเพศเมีย “ชมฟ้า” แก่สวนสัตว์นครราชสีมา...

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2555 นายบัญญัติ อินทร์สุวรรณ ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา องค์การสวนสัตว์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย อายุ 1 ปี จำนวน 2 ตัว เพศผู้ “ล่องลม” และเพศเมีย “ชมฟ้า” ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยสุขภาพของนกกระเรียนทั้งคู่แข็งแรงสมบูรณ์

ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา กล่าวต่อว่า สำหรับความเป็นมาในการพระราชทานนั้น สืบเนื่องจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ณ ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เข้าชมงาน ทรัพยากรไทย : ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ ปี 2554 ซึ่งเป็นการนำเสนอผลงานของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชในพระราชดำริสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งองค์การสวนสัตว์ฯ ได้ดำเนินงานตามโครงการนี้ โดยได้นำเสนอพืช “แห้วทรงกระเทียม” ซึ่งถือเป็นอาหารที่สำคัญของนกกระเรียนพันธุ์ไทย และจากความสำเร็จที่มีการเพาะขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยตลอด ถึงโครงการเตรียมความพร้อมการทดลองปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จึงได้จำลองพื้นที่ชุ่มน้ำพร้อมนำลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย จำนวน 2 ตัว ไปร่วมในการจัดกิจกรรมด้วย ซึ่งในระหว่างที่ทรงเยี่ยมชมนิทรรศการของสวนสัตว์นครราชสีมา องค์การสวนสัตว์นั้น สมเด็จพระเทพฯ ทรงสนพระทัยลูกนกกระเรียน ด้วยเหตุดังกล่าวสวนสัตว์นครราชสีมาจึงได้ทำเรื่องขอพระทานชื่อลูกนกทั้ง 2 ตัว และล่าสุดทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย จำนวน 2 ตัว เพศผู้ “ล่องลม” และเพศเมีย “ชมฟ้า” นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

นายบัญญัติ กล่าวอีกว่า องค์การสวนสัตว์มีเป้าหมายให้ลูกนกกระเรียน คุณล่องลม-ชมฟ้า จัดแสดงตัวจริงผสานกับจำลองพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นแหล่งหากินของนกกระเรียน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมชาติ สื่อให้เห็นความสำคัญการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สูญพันธุ์จากเมืองไทย นอกจากนี้ สวนสัตว์นครราชสีมายังได้เตรียมความพร้อมเพื่อทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ ไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งในช่วงเวลา 40 ปีที่ผ่านมานั้น ไม่เคยมีรายงานเลยว่า มีใครพบนกชนิดนี้ในสภาพธรรมชาติ กว่า 100 ตัวสู่ป่าธรรมชาติด้วย

ด้าน นายวันชัย สวาสุ หัวหน้าโครงการวิจัยการเตรียมความพร้อมเพื่อทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทย กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีนกกระเรียนในโครงการมากกว่า 100 ตัว ส่วนหนึ่งมาจากการผสมเทียม และการกระตุ้นให้นกวางไข่ จากนั้นลูกนกกระเรียนที่ออกมาจะถูกนำไปฟูมฟักในห้องทดลองที่ปิดมิดชิด ผ่านการฝึกและเลี้ยงให้อยู่ตามธรรมชาติได้ ทั้งการหาอาหาร การฝึกบิน ดังนั้นทุกกระบวนการก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ นกที่อยู่ในโครงการจะต้องไม่เคยเห็นหรือคุ้นชินกับมนุษย์ ลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย ทั้ง 2 ตัวนี้ จึงมีความพิเศษกว่านกกระเรียนพันธุ์ไทยตัวอื่นๆ ตรงที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชม และสัมผัส เรียนรู้การใช้ชีวิตของนกกระเรียนได้อย่างใกล้ชิด

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร