• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดนิทรรศการความรู้วันผีเสื้อโลก

วันนี้ 19 มิถุนายน 2555 สวนสัตว์เชียงใหม่จัดนิทรรศการความรู้ วันผีเสื้อโลกขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 21 มิถุนายน 2555 โดยมีรสสุคนธ์ จุยคำวงค์หัวหน้าฝ่ายการศึกษา สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นตัวแทนผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่กล่าวและเปิดนิทรรศการ เวลา 9.30 น ภายในงาน

คำกล่าวเปิดงานวันผีเสื้อโลก
19 มิถุนายน 2555
สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นสถานที่รวบรวมสัตว์หลากหลายสายพันธุ์จากทั่วทุกมุมโลกเพื่อนำมาจัดแสดง และเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแล้วนั้น สวนสัตว์ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่จะช่วยย้ำเตือนให้นักท่องเที่ยวสนใจด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการอนุรักษ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลาน หรือแม้กระทั่งแมลงที่ดูเหมือนจะมีจำนวนมากมายบนโลก แต่รู้หรือไม่ว่า มีแมลงจำนวนมากที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ โดยเฉพาะแมลงที่มีความสวยงามอย่างเช่น ผีเสื้อ ที่นอกจากจะมีศัตรูตามธรรมชาติ ศัตรูที่สำคัญก็คือ มนุษย์ ที่หลงใหลความสวยงามของปีกผีเสื้อ จับมาสะสมเพื่อใช้ตกแต่งบ้าน จึงทำให้มีผีเสื้อหลายชนิดที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติสำหรับการจัดงานวันผีเสื้อโลกนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดขึ้นภายใต้ชื่องาน ตามหาผีเสื้อที่หายไป เพื่อกระตุ้นเตือนให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเยาวชนให้นึกถึงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่กำลังจะหายไปให้ช่วยกันอนุรักษ์ให้เป็นสีสันสดสวยบนโลกนี้ต่อไป
สวนสัตว์เชียงใหม่จึงคาดหวังว่านักท่องเที่ยว ผู้ร่วมงาน และเด็กๆ ที่จะเป็นคนในรุ่นต่อไป จะสนุกสนานกับการเที่ยวชมนิทรรศการในวันนี้ขณะนี้ ได้เวลาเหมาะสม จึงขอเปิดงานวันผีเสื้อโลก ณ บัดนี้
ฝ่ายอนุรักษ์วิจัย และสุขภาพสัตว์ ร่วมกับฝ่ายการศึกษา สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเนื่องในวันผีเสื้อโลก ภายใต้ชื่องาน ตามหาผีเสื้อที่หายไป ระหว่างวันที่ 19 – 21 มิถุนายน 2555 ภายในงานประกอบด้วยนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับผีเสื้อ และการอนุรักษ์ รวมไปถึงตัวอย่างผีเสื้อหายากสตั๊ฟ และผีเสื้อมีชีวิตที่ยังคงพบเห็นได้ในธรรมชาติวัตถุประส่งของการจัดงาน เพื่อเผยแพร่ภาพลักษณ์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ทางด้านงานอนุรักษ์ เพื่อสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ และเพื่อให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเยาวชนได้เรียนรู้ และรู้จักผีเสื้อที่พบในประเทศไทย และต่างประเทศทีมงานผู้จัดงานคาดหวังว่ากิจกรรมในวันผีเสื้อโลกนี้จะช่วยกระตุ้นเตือนสังคมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ผีเสื้อให้อยู่คู่กับโลกใบสวยนี้ต่อไป

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร