• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

นกกะรางหัวหงอก

   
   
ลักษณะทั่วไป : นกกระรางหัวหงอกทั้งตัวผู้และตัวเมีย มีลักษณะคล้ายกัน ขนาดลำตัวประมาณ 30 เซนติเมตร ขนด้านหลังมีสีน้ำตาลแกมแดง หัวและขนด้านท้องมีสีขาว โดยเฉพาะบนหัวมีขนสีขาวฟูเด่นชัด 
ถิ่นอาศัย, อาหาร : พบในทวีปเอเชียแถบประเทศอินเดีย อินโดจีน ในประเทศไทยพบบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางส่วน ยกเว้นภาคใต้ นกระรางหัวหงอกชอบกินผลไม้ป่า และแมลงต่าง ๆ เป็นอาหาร 
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ : ชอบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดย่อมตาม ป่าโปร่ง ป่าไผ่ ป่าละเมาะ สามารถกระโดดไปมาระหว่างกิ่งไม้ได้อย่างรวดเร็ว บางครั้งลงมากระโดดและเดินตามพื้นดิน เป็นนกที่ร้องได้ไพเราะและร้องได้หลายเสียง นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในช่วงเดือนมีนาคม-สิงหาคม ทำรังเป็นรูปถ้วยตามพุ่มไม้ วางไข่ครั้งละ 3-5 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันกกไข่ 
สถานภาพปัจจุบัน : ใกล้สูญพันธุ์ จัดอยู่ในสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535
   

 

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร