• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

นกชาปีไหน

   
   
ลักษณะทั่วไป :
  อยู่ในวงศ์เดียวกับนกพิราบ เป็นนกขนาดกลาง ขนาดความยาวลำตัวประมาณ 41 เซนติเมตร ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน ขนทั่วตัวสีเขียวเหลือบเหลืองและม่วง ปลายปีกสีดำน้ำเงิน มีขนสร้อยคอยาว ตัวเมียขนสร้อยคอสั้นกว่าของตัวผู้เล็กน้อย มีหางสั้นมาก 
ถิ่นอาศัย, อาหาร :
  พบในหมู่เกาะอันดามัน มาเลเซีย โซโลมอน ฟิลิปปินส์ ไทย กัมพูชา ในประเทศไทยพบตามเกาะทางภาคใต้ ทางฝั่งอันดามัน เช่น หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน อาหารได้แก่ เมล็ดพืช ผลไม้ที่หล่นตามพื้นดิน
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ :
  ชอบอาศัยและหากินบนพื้นดินมากกว่าบน ต้นไม้ อาจหากินอยู่ตัวเดียว เป็นคู่หรือฝูงเล็กๆ บินได้เก่งพอสมควร ไม่ชอบร้อง นาน ๆ จึงจะได้ยินเสียงร้องครั้งหนึ่ง นกชาปีไหนผสมพันธุ์ประมาณเดือนมกราคม-พฤษภาคม วางไข่ครั้งละ 1-2 ฟอง ระยะฟักไข่นาน 24 วัน                      
สถานภาพปัจจุบัน : เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535                      
สถานที่ชม :
สถานที่ จำนวน
สวนสัตว์เชียงใหม่ 1
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว 1
สวนสัตว์นครราชสีมา 1
สวนสัตว์สงขลา 1

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร