• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

นกทูแคนอกเหลือง

   
   
ลักษณะทั่วไป : นกทูแคนอกเหลือง มีปากขนาดใหญ่คล้ายกับนกเงือก มีไว้ใช้ป้องกันตัว เกี้ยวพาราสี ต่อสู้ และคาบผลไม้ป่า ขนลำตัวมีสีดำ ตรงโคนหางมีสีแดง และขาว อกและคอสีเหลืองสด ปากสีเขียว ตรงปลายปากเป็นสีแดง
ถิ่นอาศัย, อาหาร : นกทูแคนอกเหลืองเป็นนกพื้นเมืองของทวีปอเมริกาใต้ พบในประเทศเม็กซิโก จนถึงเวเนซูเอลา อาหารได้แก่ ผลไม้ป่า ลูกไม้ กิ้งก่า งู สัตว์เล็กๆ
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ : ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง หากินและผักผ่อนร่วมกันตามยอดไม้ ชอบส่งเสียงร้องดังตลอดเวลา เวลานอนจะพับหัวไปบนหลังและพับหางทับลงมา ทำให้ตัวกลม นกทูแคนอกเหลืองทำรังในโพรงไม้ ซึ่งเป็นโพรงไม้ผุตามธรรมชาติ หรือรังเก่าของนกชนิดอื่นแล้วทำการขยายให้ใหญ่ขึ้น ตัวเมียวางไข่ 2-4 ฟอง ระยะเวลาในการกกไข่ประมาณ 16 วัน ตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันฟักไข่ และเลี้ยงดูลูกนกประมาณ 45 วัน
สถานภาพปัจจุบัน :  

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร