• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

นกโพระดกคางแดง

   
   
ลักษณะทั่วไป : ตัวผู้และตัวเมียมีสีต่างกันเล็กน้อย ตัวผู้หน้าผากสีเหลือง กระหม่อมสีแดง มีคิ้วสีดำ บริเวณหัวตาสีแดง คอหอยตอนล่างสีฟ้าและมีสีแดงแต้มตรงมุมขอบของบริเวณสีฟ้า ตัวเมียหน้าผากสีเขียว กระหม่อมตอนท้ายเป็นลายสีแดง ไม่มีคิ้วสีดำ บริเวณกลางกระหม่อม แก้ม และคอหอยตอนล่างมีสีฟ้าจาง ทั้งสองเพศบริเวณแก้มไม่มีสีเหลืองอย่างนกโพระดกเคราเหลืองและนกโพระดกหลาก สี
ถิ่นอาศัย, อาหาร : พบในพม่า ทางภาคใต้และภาคตะวันตกของไทย มาเลเซีย เกาะสุมาตรา และเกาะบอร์เนียว อาหารได้แก่ ผลไม้ นอกจากนี้ยังกินแมลง ตัวหนอน และสัตว์ขนาดเล็กบ้าง
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ : อาศัยอยู่ตามป่าดงดิบชื้น อุปนิสัยไม่แตกต่างจากนกโพระดกชนิดอื่น นกโพระดกคางแดงร้อง "ตุ๊ก" แล้วตามด้วย "ตู-ตู-ตู" หรืออาจร้อง "ตุ๊ก-ตู-ตู-ตุ๊ก" แล้วตามด้วย "ตู-ตู-ตู" นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อนต่อฤดูฝน ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ทำรังตามโพรงต้นไม้ ไข่สีขาว รังมีไข่ 3-4 ฟอง ทั้งสองเพศช่วยกันฟักไข่และเลี้ยงดูลูกอ่อน ใช้เวลาฟักไข่ 14-15 วัน
สถานภาพปัจจุบัน :  

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร