• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

   
   
ลักษณะทั่วไป :
  เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีกีบคี่โดยมีกีบเดียวในแต่ละเท้า มีลักษณะเหมือนลา แต่ตัวเล็กกว่า น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ 50 - 60 กิโลกรัม รูปร่างกระโหลกค่อนข้างยาว ลำตัวด้านบนสีเทา ด้านล่างสีขาว ตาสีดำ ใบหูยาว ด้านบนมีสีเทา ตรงโคนใบหูมีแถบสีน้ำตาลพาดอยู่ ขอบใบหูสีดำ มีขนสีขาวภายในหูเป็นจำนวนมาก ปลายหูสีดำ บริเวณไหล่ตรงกลางหลังมีเส้นสีดำพาดจากบริเวณฐานคอไปจนถึงปลายหางบริเวณคอ ด้านบนจะมีขนเป็นแผงสีน้ำตาลเห็นได้ชัด ในลาแคระที่มีอายุมากบริเวณกล้ามเนื้อฐานขนแผงคอจะมีลักษณะขยายใหญ่เป็นลำ คล้ายหนอกเห็นได้ชัด จมูกสีดำ บริเวณเหนือปากและจมูกมีสีขาวตัดกันเห็นได้ชัด ด้านในของขาหน้าจะมีวงเนื้อไม่มีขนอยู่ข้างละ 1 วง วงดังกล่าวมีสีดำ หางสั้นสีเทา ปลายหางเป็นขนฟูสีน้ำตาล ก้นสีดำ กีบสีดำ มีเต้านม 2 เต้า
ถิ่นอาศัย, อาหาร :
  พบในซูดาน เอธิโอเปีย โซมาเลีย อาหารได้แก่หญ้าและยอดไม้                      
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ :
  มีนิสัยรักสงบ ไม่ดุ ส่วนใหญ่จะอยู่กันเงียบ ๆ คอยวิ่งหนีศัตรู ถ้าเจอศัตรูและจวนตัวจะหันหลังแล้วใช้ขาหลังดีด ชอบหากินตามทุ่งหญ้าและพืชที่ขึ้นอยู่ตามพื้นดิน ลาแคระโตเต็มที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 3-5 ปี ตั้งท้องนาน 11 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนประมาณ 20 ปี                      
สถานภาพปัจจุบัน : -

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร