• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

“เขาดินวนา พฤกษางาม เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา” ตกแต่งพันธุ์ไม้มงคล เฉลิมพระเกียรติสมเด็จแม่

องค์การสวนสัตว์ จับมือสวนนงนุชจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จแม่“เขาดินวนา พฤกษางาม เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา”ตกแต่งพันธุ์ไม้มงคลอย่างสวยงามเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559  

 

10 สิงหาคม 2559 เวลา 9.30 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เขาดินวนา พฤกษางาม เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา” เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ณ บริเวณลานเอนกประสงค์ ประตูอู่ทอง สวนสัตว์ดุสิต โดยมี นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ผู้บริหาร และพนักงาน ให้การต้อนรับ

    นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถองค์การสวนสัตว์ ได้จัดสวนไม้มงคลภายใต้ชื่อ “เขาดินวนา พฤกษางาม เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา” อย่างสวยงาม เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถโอกาสพระชนมายุครบ 84 พรรษา โดยได้ทำการประดับด้วยดอกไม้มงคลนานาชนิด ที่มีความงดงามสมพระเกียรติ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้พี่น้องประชาชน เยาวชน และนักท่องเที่ยว ได้รับความรู้จากนิทรรศการพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับที่ได้นำมาจัดแสดงให้ได้รับทราบถึงชื่อของสายพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆด้วย

        “สำหรับแนวคิดในการจัดสวนไม้มงคลในโอกาสในปี 2559 นี้ ด้วยฝีมือการออกแบบโดยสวนนงนุชพัทยา มี นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ซึ่งเคยได้รับรางวัลการจัดภูมิทัศน์และจัดสวนระดับโลกหลายรางวัล เป็นผู้ให้คำปรึกษา นำไม้ดอกมงคลนานาพันธุ์มาตกแต่งอย่างสวยงามบนเนื้อที่ 1,856 ตารางเมตร ภายในสวนสัตว์ดุสิต”

อย่างไรก็ตาม การตกแต่งไม้มงคลเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้ มี concept การนำเสนอรูปแบบที่เน้นความสวยงาม ความสุขของการอยู่ร่วมกัน ดังพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน ที่ให้ความสำคัญของการอยู่ร่วมกันของป่าไม้ น้ำ สัตว์ป่า และมนุษย์ซึ่งองค์การสวนสัตว์ ได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสืบสานแนวทางตามพระราชดำรัสมาอย่างต่อเนื่องนายเบญจพล กล่าว

        ทั้งนี้ พันธุ์ไม้ดอกนานาชนิดที่สวนนงนุชพัทยานำมาตกแต่งทั้งหมด ถือเป็นพันธุ์ไม้มงคลที่มีความสวยงาม โดยมีพื้นที่จัดแสดงบริเวณลานเอนกประสงค์ ด้านประตูอู่ทอง ภายในสวนสัตว์ดุสิต ตั้งแต่วันที่ 10 จนถึง 22 สิงหาคม 2559 นี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน เยาวชน และนักท่องเที่ยว เข้าชมงาน “เขาดินวนา พฤกษางาม เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา” เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญนี้

    อนึ่งในวันที่ 10 สิงหาคม 2559 องค์การสวนสัตว์ ขอเชิญชวนร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต วันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2559 ณ ศูนย์อาหารชั้น 2 ภายในสวนสัตว์ดุสิต(เขาดินวนา)

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร