• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

   
   
ลักษณะทั่วไป : มีขนาดไหญ่กว่าเป็ดเลี้ยง มีความยาวลำตัวประมาณ 76 เซนติเมตร มีแผ่นขาวบริเวณหัวปีก ซึ่งเห็นได้ชัดทั้งในระหว่างเกาะพักและขณะบิน เป็ดตัวผู้มีลำตัวเป็นมัน สีออกดำและน้ำตาลแดง ซึ่งดูตัดกับส่วนหัวและลำคอที่มีสีขาว ตาสีเหลืองส้ม จะงอยปากสีส้มและมีลายกระสีดำ ในฤดูผสมพันธุ์โคนปากของตัวผู้จะพองออก แถบสีฟ้าบนปีกมีขลิบสีดำหนา หน้าแข้งและเท้าเป็นสีเหลืองส้ม เป็ดตัวเมียมีขนาดลำตัวย่อมกว่า
ถิ่นอาศัย, อาหาร : พบใน อินเดีย บังลาเทศ พม่า อินโดจีน มาลายู สุมาตรา ชวา ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เป็ดก่าหาอาหารจากแหล่งน้ำ ได้แก่ เมล็ดพืช เมล็ดหญ้า ข้าวเปลือก และสัตว์น้ำเป็นต้น
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ : อาศัยอยู่ตามลำธาร หรือแหล่งน้ำในป่าลึก อาจพบอยู่โดดเดี่ยว เป็นคู่หรือเป็นฝูงเล็กๆ เริ่มออกบินในตอนพลบค่ำ มุ่งไปสู่แหล่งหากินในบริเวณที่โล่งของลำน้ำ และในหนองบึง หากินอยู่ตลอดทั้งคืน และบินกลับแหล่งอาศัยในแอ่งน้ำในตอนเช้ามืด ในเวลากลางวันมักเกาะพักผ่อนนอนหลับตามกิ่งไม้ใหญ่ในป่า ไม่เคยมีรายงานการทำรังวางไข่ของเป็ดก่าตามธรรมชาติ แต่จากการเพาะขยายพันธุ์ในกรงเลี้ยง พบว่าเป็ดก่าผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝน วางไข่ในโพรงไม้ ครั้งละ 9 - 10 ฟอง ไข่สีขาวไม่มีลาย ขนาดเฉลี่ย 45.6 x 64.3 มิลลิเมตร ใช้เวลาฟักไข่ 31 - 35 วัน ลูกเป็ดก่าแรกเกิดมีขนอุยปกคลุมลำตัว ขา และนิ้วแข็งแรง สามารถเดินได้เมื่อขนแห้ง
สถานภาพปัจจุบัน : เป็ดก่าเป็นนกประจำถิ่นที่หาได้ยาก และปริมาณน้อยมาก พบทางภาคเหนือ ภาคตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

 

สถานที่ชม :
สถานที่ จำนวน
สวนสัตว์นครราชสีมา 4
สวนสัตว์นครราชสีมา 1

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร