• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

เป็ดปากสั้น

 

   
 
ลักษณะทั่วไป : มีปากสั้น หัวกลมใหญ่ และคอสั้น ปากสีเทาแกมน้ำเงิน ขาและนิ้วสีเทา ตัวผู้มีหัวสีน้ำตาลแดง กระหม่อมสีเนื้อ ขนบริเวณอื่นสีเทา คอและอกสีม่วงเข้ม ท้องสีขาว ต้นขามีลายสีขาว ขณะบินจะเห็นขนคลุมขนปีกสีขาวตัดกับขนปลายปีกสีเทาเข้มและแนวขนปีกสีเขียว อย่างชัดเจน ส่วนตัวเมียมีสีน้ำตาลแดง มีจุดและลายเล็กน้อย ท้องสีขาวชัดเจนกว่าตัวเมียของเป็ดน้ำอื่น ขณะบินจะเห็นขนคลุมขนปีกสีเทาตัดกับปีกส่วนอื่นซึ่งมีสีเข้มกว่าอย่างชัดเจน
ถิ่นอาศัย, อาหาร : พบในในทวีปยุโรป ตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ตอนเหนือของทวีปเอเชีย อินเดีย จีน เกาะไหหลำ เกาะไต้หวัน เกาะบอร์เนียว ฟิลิปปินส์ และเกาะนิวกินี เป็นนกอพยพในไทยพบกระจายทั่วทุกภาคยกเว้นภาคใต้ แต่มีจำนวนน้อยและพบได้ยาก อาหารได้แก่ สัตว์น้ำและพืชน้ำ เช่น ปลา กุ้ง หอย ปู สาหร่าย ดีปลีน้ำ แหน
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ : อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำ ปกติพบเป็นฝูง และอาจอยู่รวมฝูงกับเป็ดน้ำอื่น เช่น เป็ดลาย หาอาหารบริเวณผิวน้ำในเวลากลางคืน กลางวันจะลอยน้ำพักผ่อนในป่ากก ป่าจูด ป่าหญ้าตามแหล่งน้ำ เมื่อมีสิ่งรบกวนจะบินขึ้นเหนือน้ำทันที ไม่มีรายงานการทำรังวางไข่ของเป็ดชนิดนี้ในประเทศไทย
สถานภาพปัจจุบัน : -
   

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร