• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

อสส.จัดเสวนาส่งเสริมการท่องเที่ยวพร้อมเปิดตัว
พ็อคเก็ตบุ๊ค“มหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย” ชวนเที่ยวสวนสัตว์ทั่วไทย

องค์การสวนสัตว์จัดเสวนาส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมเปิดตัวพ็อคเก็ตบุ๊ค “มหัศจรรย์เมืองไทยสวนสัตว์ไทย Amazing Zoo”หวังดันไทยสู่ศูนย์กลางอาเซียน เปิดแผนรุกปี 59 หวังบูมสวนสัตว์ทั่วไทย 

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2558 เวลา 13.30 น. ณ ห้องเก้งเผือก อาคารพิพิธภัณฑ์สวนสัตว์ดุสิต นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานแถลงข่าวเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊คมหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย พร้อมนี้ได้จัดเสวนาหัวข้อ“ ส่งเสริมท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัยต้อนรับเออีซี” โดยมีบุคคลสำคัญในแวดวงการท่องเที่ยวหลายท่านเข้าร่วมเสวนาในครั้งนี้

การเปิดตัวหนังสือ “มหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย Amazing Zoo”มีนักเขียนมืออาชีพ “สาธิตา โสรัสสะ” ที่ร่วมเขียนกับกลุ่ม Media & Blogger 8 Thailand พร้อมการเสวนาหัวข้อ “ สัตว์ในดวงใจฉัน” โดยกลุ่ม Media & Blogger 8 Thailand โดยมีนางชัชชลัยย์ยุ้นพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจ องค์การสวนสัตว์ร่วมเสวนาด้วย พร้อมการแสดงขับร้องเพลงจากศิลปินอาร์ท ถมยา นักร้องที่มีชื่อเสียงจากเพลงละครช่อง 3 ,ช่อง 7 และขับร้องเพลงท่องเที่ยวไทยให้แก่ททท.หลายเวอร์ชั่น เป็นอดีตนักร้องดีเด่นของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันทำงานร้องเพลงระดับอาเซียนเป็นนักร้องนำวง Sing Out Asia

สำหรับวัตถุประสงค์ของการเปิดตัวหนังสือในครั้งนี้ เพื่อต้องการเผยแพร่ความน่าสนใจของสวนสัตว์ที่อยู่ในการดูแลขององค์การสวนสัตว์ ทั้ง 7 แห่ง และ 1 โครงการ ได้แก่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น สวนสัตว์ อุบลราชธานี และ โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์

นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ได้กล่าวถึง แผนพัฒนาองค์การสวนสัตว์ ปี 2559 ว่าได้ให้ความสำคัญต่อแนวคิดการจัดการสวนสัตว์สีเขียว (Green Zoo) โดยเฉพาะการพัฒนาสวนสัตว์เชิงอนุรักษ์  โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมซึ่งสอดรับกับวิสัยทัศน์ขององค์การสวนสัตว์ในการเป็นสวนสัตว์สีเขียวที่มีมาตรฐานสากลและเป็นผู้นำด้านการอนุรักษ์ วิจัย และเรียนรู้สัตว์ป่า ภายใต้การบริหารจัดการ การบริการที่เป็นเลิศ

สำหรับกิจกรรมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวขององค์การสวนสัตว์ ทั้ง 7 แห่ง และ 1 โครงการ นั้นมีกิจกรรมในรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่ โดยการท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัย อาทิ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี จะมีทัวร์เหินเวหา ไปกับflight of gibbon ,สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการให้บริการให้อาหารช้างและเดินทางช้างเชิงนิเวศน์ และ การให้บริการทาร์ซาน แอนด์เดอะซู เป็นต้น

“ในช่วงการดำเนินงานขององค์การสวนสัตว์ที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวนผู้เที่ยวชมสวนสัตว์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมสวนสัตว์เฉลี่ยปีละประมาณ 5.51 ล้านคน และในปี 2559คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมสวนสัตว์ ประมาณ 6.67 ล้านคน”

สำหรับพ็อตเก็ตบุ๊คมหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย Amazing Zoo เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความน่าเที่ยวชมของ 7 สวนสัตว์ และอีก 1โครงการในเมืองไทย ทั้งสวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์อุบลราชธานี สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น สวนสัตว์นครราชสีมา และโครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์ พบประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ได้ทั้งความรู้เชิงวิชาการ การท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ท่องเที่ยวแนวซาฟารีและผจญภัย ไปพร้อมๆกับเรื่องราวน่ารักของเหล่าสัตว์ชนิดต่างๆ    

นางสาธิตา โสรัสสะ บรรณาธิการหนังสือกล่าวว่า หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเรื่องราวน่ารัก น่าประทับใจ รวมถึงภาพถ่ายที่สวยงามของ 8 สวนสัตว์ทั่วไทย ที่ตนได้เดินทางไปเก็บข้อมูล และทางกลุ่ม Media & Blogger 8 Thailand ได้เข้าร่วมท่องเที่ยวถ่ายภาพกับสัตว์ชนิดต่างๆที่ตัวเองเลือกและชื่นชอบด้วย จึงอยากเชิญชวนให้ท่องเที่ยวตามรอยนักเขียนไปชมความน่ารักของสัตว์เหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีเซเลเบรตี้จำนวน 13 ท่าน ร่วมเขียนในหนังสือเชิญชวนท่องเที่ยวสวนสัตว์ในเมืองไทยด้วย โดยหนังสือเล่มนี้แจกฟรีที่องค์การสวนสัตว์.

 

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร