• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

อสส. ร่วมกับ หน่วยงานกองทัพบก จัดกิจกรรมเพื่อแม่ เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศล วันแม่แห่งชาติ

องค์การสวนสัตว์ จับมือหน่วยงานเครือข่ายจัดกิจกรรมบริจาคโลหิตเพื่อแม่ ประจำปี 2558 ถวายเป็นพระราชกุศลและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

โลหิตเป็นปัจจัยหล่อเลี้ยงรักษาชีวิตให้ดำรงอยู่ นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การบริจาคโลหิตจึงเทียบได้กับการบริจาคชีวิต เป็นทานสูงสุด ควรยกย่องสรรเสริญอย่างยิ่ง การที่ประชาชนชาวไทยมีศรัทธาบำเพ็ญประโยชน์ อย่างเดียวกันนี้ แสดงว่าทุกคนมีจิตใจเป็นกุศลถือตนว่าเป็นเพื่อนเกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกัน มีหน้าที่ที่จะอนุเคราะห์กันและกันพระราชดำรัสของ   สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

วันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2558 เวลา 09.00 น. ณ ห้องเก้งเผือก อาคารพิพิธภัณฑ์    สวนสัตว์ดุสิต นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เป็นประธานในพิธี      เปิดการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิตเพื่อแม่ ประจำปี 2558 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จ      พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระชนมพรรษา 83 พรรษา

          นายเบญจพล กล่าวถึงที่มาของโครงการ “บริจาคเลือดเพื่อแม่” ว่า  จากข้อมูลของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย มีปริมาณโลหิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของ            ผู้ที่ต้องการได้รับบริจาคโลหิต เนื่องจากมีจำนวนผู้ที่ต้องการใช้ทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก และ      มีหลายครั้งที่คลังโลหิตไม่สามารถจัดหาโลหิตมาสำรองไว้ได้ตามเป้าหมาย ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนในการจัดหาโลหิตอย่างเร่งด่วน ทำให้การรักษาผู้ป่วยเกิดความล่าช้า หรือไม่สามารถกระทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จึงมีความต้องการขอรับบริจาคโลหิต    จากผู้มีจิตอันเป็นกุศล ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิตเพื่อแม่ในครั้งนี้  

“การร่วมบริจาคโลหิต ถือเป็นการสร้างกุศลผลบุญอันยิ่งใหญ่ ที่จะช่วยต่อชีวิตให้แก่เพื่อมนุษย์ได้ และการดำเนินงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ วชิระพยาบาล   มาเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้ตลอดทั้งวัน โดยจำนวนโลหิตที่ได้ จะนำไปมอบให้แก่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ต่อไป”

                 สำหรับการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิต ครั้งนี้ มีหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนองค์การ      สวนสัตว์ ได้แก่ หน่วยงานในสังกัดกองทัพบก ประกอบด้วย กองพันทหารสารวัตรที่ 11              แม่ทัพน้อยที่ 1 กองทัพภาคที่ 1 กองพันทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ กรมจเรทหารบก และ ทหารผ่านศึก หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ วชิระพยาบาล สำนักงานเขตดุสิต และพนักงานองค์การสวนสัตว์ พนักงานสวนสัตว์ดุสิต และพี่น้องประชาชน ที่เข้าร่วมบริจาค โดยสวนสัตว์ดุสิต เปิดให้เข้าสวนสัตว์ฟรีเฉพาะประชาชนที่เข้าร่วมบริจาคโลหิตในครั้งนี้ และผู้บริจาคโลหิตจะได้รับของที่ระลึก    กระติกน้ำฟรีกลับบ้านด้วย.

 

 

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร