• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

หมูหริ่ง

 

   
   
ลักษณะทั่วไป : เป็นสัตว์ที่มีกลิ่นสาบฉุนมาก ความยาวลำตัวประมาณ 65 - 104 เซนติเมตร หางยาวประมาณ 12 - 14 เซนติเมตร รูปร่างคล้ายหมู ขนตามตัวสีเหลืองเทาหรือดำ ขนบริเวณหน้าสีขาว เป็นแถบที่แก้มและหน้าผาก จมูกยื่นยาวคล้ายจมูกหมู หูมีขนาดเล็ก ขนยาว และหางค่อนข้างสั้น เท้าไม่เป็นกีบ แต่เป็นเล็บยาวโค้งแหลมแข็งแรงสีขาวเหมือนเล็บหมี และมีอุ้งเท้าใหญ่ 
ถิ่นอาศัย, อาหาร :

พบในเนปาล ภูฐาน อินเดีย จีน พม่า ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เกาะสุมาตรา สำหรับประเทศไทยพบทั่วไปทุกภาค 

อาหารของหมูหริ่งได้แก่ ผลไม้ หน่อไม้ หัวพืชต่าง ๆ หนู กิ้งก่า กิ้งกือ แมลง ไส้เดือน 

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ :

จมูกไว ค่อนข้างปราดเปรียว ปกติออกหากินเวลากลางคืน กลางวันนอนหลบซ่อนตัวตามโพรงดินซึ่งขุดขึ้นเองและมีทางเข้าออกได้หลายทาง บางทีหมูหริ่งอาจนอนตามซอกหิน เป็นสัตว์ชอบออกหากินและอยู่ตามลำพังตัวเดียว แต่ในฤดูผสมพันธุ์จะอยู่เป็นคู่ และบางครั้งอาจออกหากินเวลากลางวัน ชอบขุดคุ้ยดินหาอาหารกินโดยใช้จมูกและเล็บเท้าที่แข็งแรง หมูหริ่งเป็นสัตว์ค่อนข้างดุร้าย แม้ศัตรูที่มีขนาดใหญ่กว่ามันก็ไม่กลัว 

หมูหริ่งผสมพันธุ์ในช่วงปลายฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน ตั้งท้องนานราว 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 2 - 4 ตัว และมีอายุยืนประมาณ 6-7 ปี 

สถานภาพปัจจุบัน : เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 
สถานที่ชม :
สถานที่ จำนวน
สวนสัตว์นครราชสีมา 6
สวนสัตว์ดุสิต 1
สวนสัตว์อุบลราชธานี 1

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร