• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

องค์การสวนสัตว์ จับมือ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน ต่อสัญญาทูตสันถวไมตรี“ช่วงช่วง - หลินฮุ่ย”

องค์การสวนสัตว์ จับมือ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนลงนาม MOU ขยายเวลาต่อสัญญาแพนด้าคู่พ่อแม่ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” ไปอีก10 ปีเพื่อความร่วมมือด้านการอนุรักษ์และวิจัย

              วันนี้ (ศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2556เวลา 10.00 น.) ณ บริเวณห้องโถงชั้น 2 ศูนย์อาหารภายในสวนสัตว์ดุสิต ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ (พลเอก ภัทรินทร์ ลีลายุทธ) กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและอนุมัติให้องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขยายเวลาการอาศัยอยู่ในประเทศไทยของหมีแพนด้า คู่พ่อแม่ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” ต่อไปอีก 10 ปี (ตั้งแต่ เดือน ตุลาคม 2556 จนถึง เดือน ตุลาคม 2566)ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่ ปี 2558 นี้ เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับจีน 

               นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การขยายเวลาความร่วมมือในด้านการวิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าในประเทศไทย รอบใหม่นี้ มีระยะเวลา 10 ปี นับตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2556 เป็นต้นไปจนถึงเดือน ตุลาคม 2566 ภายหลังจากที่สัญญาฉบับเดิมได้สิ้นสุดลงตั้งแต่ปี 2556ที่ผ่านมา หรือจนกว่าจะมีความตกลงรอบใหม่เกิดขึ้นสำหรับหมีแพนด้าคู่พ่อแม่ถือเป็นทูตสันถวไมตรีเพื่อเป็นสื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง ไทย-จีน โดยองค์การสวนสัตว์ นำไปเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2546ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า ในประเทศไทย ตามความตกลงระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งราชอาณาจักรไทย และ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

               ทั้งนี้จากการดำเนินงานภายใต้โครงการดังกล่าว ทำให้ทีมสัตวแพทย์ขององค์การสวนสัตว์ประสบความสำเร็จในการผสมเทียมหมีแพนด้าคู่พ่อแม่ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” จนได้ให้กำเนิด“หลินปิง” ลูกหมีแพนด้า จนได้สร้างชื่อเสียงและผลงานให้องค์การสวนสัตว์ และองค์การสวนสัตว์ ได้นำส่งคืนลูกหมีแพนด้า “หลินปิง” กลับจีนไปเมื่อ 2 ปีก่อน โดยขณะนี้มีอายุครบ6 ขวบ มีสุขภาพสมบูรณ์ดี.

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร