• สวนสัตว์ดุสิต
  • สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
  • สวนสัตว์เชียงใหม่
  • สวนสัตว์นครราชสีมา
  • สวนสัตว์สงขลา
  • สวนสัตว์อุบลราชธานี
  • สวนสัตว์ขอนแก่น
  • คชอาณาจักร

เหยี่ยวดำ

   
   
ลักษณะทั่วไป : เป็นนกขนาดกลาง ขนาดลำตัวประมาณ 60 - 66 เซนติเมตร ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกันคือ ลำตัวสีน้ำตาลเข้มอมเหลืองทั้งด้านบนและด้านล่าง ปีกสีน้ำตาลเข้ม หางเป็นแฉกตื้น ๆ มองดูคล้ายง่าม ปากสั้นดำแหลมคม ปลายปากเป็นขอ หัวค่อนข้างใหญ่ คอสั้น ปีกยาว ส่วนนกที่ยังไม่โตเต็มที่ ลำตัวจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน พร้อมกับมีขีดสีเหลืองอ่อนทั่วทั้งตัว
ถิ่นอาศัย, อาหาร : มีถิ่นอาศัยอยู่ในทางเหนือของออสเตรเลีย ในไทยพบทางภาคเหนือ ภาคกลางและภาคใต้ อาหารได้แก่ ปลา ลูกนก เป็ดไก่ หนู กระต่าย กบ เขียด แมลง รวมทั้งซากสัตว์ต่าง ๆ
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์ : หากินเวลากลางวัน ชอบบินอยู่ตามที่โล่งชายป่า ตามริมฝั่งทะเล หรือตามแม่น้ำลำคลองต่าง ๆ เพื่อหาอาหาร เมื่อจับเหยื่อได้ก็มักกินบนพื้นดิน หรืออาจนำไปกินบนต้นไม้ พบอยู่โดดเดี่ยว เป็นคู่หรือเป็นฝูง เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ เหยี่ยวดำจะทำรังรวมกันเป็นกลุ่มบนต้นไม้สูง ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันสร้างรังด้วยกิ่งไม้เล็ก ๆ นำมาขัดสานกัน จากนั้นทั้งคู่จะช่วยกันกกไข่และเลี้ยงลูกอ่อน นกจะใช้เวลากกไข่นานประมาณ 29 - 32 วัน ออกไข่ครั้งละ 2 - 4 ฟอง ปกติ 3 ฟอง
สถานภาพปัจจุบัน : เป็นนกประจำถิ่นที่หาได้ยาก และมีปริมาณน้อย จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535
สถานที่ชม :
สถานที่ จำนวน
สวนสัตว์เชียงใหม่ 2
สวนสัตว์ดุสิต 2

 
ปฏิทินกิจกรรม

สมัครรับข่าวสาร