แถลงการแจ้งการเสียชีวิตของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 กันยายน 2562 นายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์  นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ แถลงการณ์การตายของ ช่วงช่วง แพนด้า ขวัญใจคนไทย เสียชีวิตแล้วโดยเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงหมีแพนด้าที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ว่า หมีแพนด้า เพศผู้ชื่อช่วงช่วงได้สิ้นใจในที่สุดเวลาประมาณ 16.30 น. ณ บริเวณส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า 

ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นั้น หมีแพนด้าช่วง ช่วง ได้นั่งกินไผ่ และเดินเป็นปกติ และเวลา 16.28 น.หมีแพนด้าช่วง ช่วง ได้เดินเซ สะบัดคอไปมา หยุดเดินและล้มลง เจ้าหน้าที่อาสาที่ประจำจุดภายในส่วนแสดงได้แจ้งให้กับพนักงานเลี้ยงทราบ และสัตวแพทย์เข้าไปดำเนินการตรวจพบว่า เสียชีวิตแล้ว หลังจากนั้น ได้เคลื่อนย้ายร่างของหมีแพนด้าช่วง ช่วง ไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อรอผู้เชี่ยวชาญจีนมาดำเนินการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตเพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลง ต่อไป

ในการนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์ ได้ประสานแจ้งไปยังสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ทราบเบื้องต้นแล้ว 

สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง จากการจากไปของแพนด้า ช่วง ช่วง ขวัญใจประชาชนชาวไทย และชาวจีน